Lễ phát giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Úc Châu năm 2015 do Bán Tuần Báo Việt Luận tổ chức ngày 04/03/2016


Ban giám khảo giải Thơ Văn Việt Luận Úc Châu

Ban giám khảo: Hư Vô (Giải Thơ). Bác Sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Chấn, Giáo Sư Đàm Xuân Cận (Giải Văn)

Hư Vô trao giải thơ hạng nhất cho thí sinh trúng giải

Hư Vô phát giải cho thí sinh hạng nhất về bộ môn thơ

……

Bài phát biểu của Hư Vô nhân ngày phát giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Úc Châu do Bán Tuần Báo Việt Luận tổ chức

Kinh thưa các bậc trưởng thượng.

Kinh thưa các vị trong ban giám khảo giải thơ văn Việt Luận Úc Châu

Kính thưa tất cả quan khách và văn nghệ sĩ

Cũng xin gởi lời chào mừng đến các cây bút mới đã đoạt giải trong lần này.

Lời nói đầu tiên, Hư Vô xin gởi đến quí vị lời chào trân trọng nhất.

Thời gian trôi đi thật nhanh, mới đó mà chúng ta lại được tao ngộ với nhau trong dịp trao giải thưởng văn học nghệ thuật, một giải thưởng vô cùng hiếm quí mà báo Việt Luận đã cố gắng duy trì mỗi năm một lần hầu tìm kiếm những tài năng về văn thơ trong cộng đồng chúng ta cũng như các cộng đồng người Việt khác ở khắp nơi trên thế giới.

Công việc bảo tồn văn hoá và duy trì tiếng Việt ở hải ngoại là một việc làm hết sức khó khăn và lắm công phu mà chúng tôi quyết tâm không ngừng nghỉ, vì chúng tôi vẫn biết rằng tiếng Việt còn là người Việt còn, dù rằng chúng ta và thế hệ mai sau có hội nhập với nền văn hoá bản xứ thế nào đi nữa, thì máu trong tim cũng là dòng giống lạc hồng, một dân tộc có trên 4 ngàn năm văn hiến. Và chúng tôi cũng biết rằng công việc bảo tồn tiếng Việt không phải của riêng một ai, mà của mọi có lòng có tâm cùng chung lưng sát cánh. Vì vậy chúng tôi sẽ không thấy lẻ loi, cô độc vì còn có quí vị hiện diện tại đây và những độc giả thầm lặng luôn hổ trợ và đồng hành cùng nhau trên chặng đường đầy nhân bản này.

Và niềm hạnh phúc của chúng tôi là thành quả đã đạt được sau một thời gian dài miệt mài làm việc, trang góc bạn đọcvườn thơ giao cảm càng ngày càng trổ sắc, số bạn đọc gởi bài về tham dự đông hơn, bài vở phong phú và đa dạng hơn đã nói lên giá trị đích thực của giải văn học nghệ thuật hiếm hoi tại Úc mà báo Việt Luận đã dày công theo đuổi trong nhiều năm qua.

Riêng về bộ môn thơ, mỗi năm chúng tôi đã nhận được và đã phổ biến trên báo Việt Luận số ra ngày thứ ba trên vài trăm bài, mà bài nào cũng đẹp cũng hay được sáng tác bởi những tác giả có một trái tim chơn chất tình người, một tấm lòng dân tộc rạt rào qua từng chữ từng câu thơ ngọt ngào như điệu ca dao đầy Việt tính.

Bản thân chúng tôi chỉ mạo muội làm công việc chọn bài, sắp giải. Một công việc mới nhìn qua tưởng đơn giản nhưng thật sự không đơn giản chút nào vì tất cả các bài thơ dự thi đều đã thể hiện một bản sắc riêng, một cõi riêng, nhưng ban tổ chức chỉ cho phép Hư Vô chọn 3 bài. Cái khó là ở chỗ đó, do vậy tôi đã so đo từng chữ từng câu, đắn đo từ nội dung đến hình thức, đọc đi đọc lại nhiều lần để hoá thân mình vào hồn thơ, hầu tìm ra tác phẩm xứng đáng nhất, nhưng kết quả cũng chỉ rất tương đối, vì mỗi bài thơ có một kiểu cách riêng, một cấu trúc đặc thù của mỗi tác giả mà thơ vốn chỉ để cảm, như một mùi hương vô tận thoáng qua bất chợt làm mình ngây ngất, động lòng mà vườn thơ giao cảm đã nở ra vô vàn những đóa hương kỳ hoa dị thảo bàng bạc hồn người, làm tôi phân vân tự hỏi nên chọn bài nào vì tất cả bài dự thi dường như đều đáng được trúng giải!

Chúng tôi xin trân trọng chúc mừng 6 tác giả đã trúng giải thơ và văn trong lần này, cũng rất lấy làm hối tiếc để nói lời xin lỗi những tác giả đã không được chọn. Giải thưởng chỉ có tính cách tượng trưng mà thôi, cái quí giá nhất chỉ ở tấm lòng của mỗi chúng ta là luôn trân quí tiếng Việt, mà những tác phẩm của tất cả các thí sinh sáng tác đã thể hiện được điều đó.

Để tỏ lòng ngưởng mộ 6 thí sinh (3 văn+ 3 thơ) trúng giải lần này, ngoài món quà của ban tổ chức, cá nhân Hư Vô sẽ gởi tặng mỗi tác giả một tập thơ mới nhất của Hư Vô với tựa đề là “Lưng Nguyệt” để làm kỷ niệm. Tuy là nhỏ nhoi nhưng xin quí vị tiếp nhận nó từ tấm lòng của Hư Vô vậy.

Cũng xin nói thêm, đây là thi phẩm thứ 4 của Hư Vô, do tổ hợp International Link United , viết tắc là Ilu tài trợ xuất bản, mục đích dành riêng để tặng 200 thư viện ở Mỹ. Vì vậy số sách còn lại trên tay Hư Vô rất ít, do đó tập thơ này sẽ không có làm lễ phát hành ở Úc, quí vị nào yêu thích thơ Hư Vô có thể liên lạc qua email: hu.vo@hotmail.com hoặc trực tiếp đến toà soạn báo Việt Luận ở Bankstown hay viện uốn tóc Nghệ Thuật ở đường John St Cabramatta để có tập thơ này. Ngoài ra quí vị cũng có thể mượn về nhà để đọc, sách có trưng bày ở hầu hết các thư viện gần nơi người Việt cư ngụ tại thành phố Sydney.

Xin trân trọng kinh chào quí vị, xin thân chúc tất cả các văn nghệ sĩ cùng các thí sinh hiện diện đêm hôm nay dồi dào sức khỏe, sáng tác thêm nhiều tác phẩm dâng đời, dâng người để tiếng Việt mãi mãi đồng hành cùng người Việt dù rằng chúng ta đã mất trắng một quê hương…

Trân trọng

Hư Vô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô. huvoanxuyen@yahoo.com.au

%d bloggers like this: