Thủ Tướng Úc Đại Lợi Bà Julia Gillard Khai Mạc Hội Chợ Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 Tại Sydney…


Hư Vô

ftt

Gần như một thông lệ, hằng năm cứ vào cuối tháng chạp âm lịch là đồng bào tỵ nạn ở Úc nói chung và ở Sydney nói riêng đều nôn nao, náo nức chờ đợi để chào đón mùa xuân qua hình thức hội chợ Tết.
Và cũng không ngoài thông lệ đó, để đáp ứng cho đồng bào những sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu, năm nay CĐNVTDUC /NSW cũng long trọng tổ chức Lế Hội Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 trong 3 ngày cuối tuần từ thứ sáu 01/02 đến chủ nhật 03/02/2013 tại Fairfield Showround thuộc miền Tây Sydney.

Đặc biệt lần này, một vinh dự vô cùng to lớn cho Cộng đồng chúng ta, lần đầu tiên có sự tham dự của Thủ Tướng Úc Đại Lợi, Bà Julia Gillard cùng một phái đoàn chính phủ đến dự lễ khai mạc vào đúng 6 giờ chiều ngày thứ bảy 02/02/2013. Điều này đã nói lên sự lớn mạnh cũng như sự quan trọng của Cộng đồng chúng ta trong một nước Úc đa văn hóa.

Cả ngày thứ sáu và buổi sáng thứ bảy trời Sydney mưa tầm tã, Ban Tổ Chức vô cùng lo lắng, và như một phép lạ, khoảng 4 giờ chiều trước giờ khai mạc trời dứt hẳn cơn mưa, ánh nắng cuối đường hầm bắt đầu le lói làm khô bớt những vũng nước trên thảm cỏ hội chợ. Đồng bào đã lần lượt kéo đến mỗi lúc mỗi đông. Hội trường chính, chỗ diễn ra buổi lễ khai mạc đã chật kín người ngồi, kẻ đứng chờ đợi Thủ Tướng cùng phái đoàn tới.

2737_22

Bà Julia Gillard, Thủ Tướng Úc Đại Lợi cắt băng khai mạc

Khoảng 6 giờ 20, tiếng pháo nổ giòn giã cùng tiếng trống múa lân của đội lân Đồng Tâm  dóng lên để chào đón bà Julia Gillard và phái đoàn quan khách Úc Việt cắt băng khai mạc. Sau đó phái đoàn tiến tới  hàng ghế danh dự để chính thức bước vào chương trình lễ hội mừng xuân quý Tỵ 2013.

Chúng tôi nhận thấy hiện diện trong phái đoàn Úc Việt gồm có:
Bà Julia Gillard, Thủ Tướng Úc Đại Lợi
Ông Tony Abbott, Lãnh Tụ Đối Lập Liên Bang
Ông Barry O’Farell, Thủ Hiến Tiểu Bang NSW
Ông John Robertson, Lãnh Tụ Đối Lập  Tiểu Bang NSW
Ông Chris Bowen, Tổng Trưởng Liên Bang về Giáo Dục Cao Đẳng, Kỹ Năng, Khoa Học và Nghiên Cứu.
Ông Jason Clare, Thư Ký Nội Các Liên Bang và phu nhân Louise Clare.
Dân Biểu Liên Bang: Chris Hayes và phu nhân Bernadette Hayes (Lao Động, vùng Fowler)
Dân Biểu Tiểu Bang: Bà Tania Mihailuk (Lao Động, vùng Bankstown), Bà Barbara Perry (Lao Động, vùng Auburn), Nick Lalich (Lao Động, vùng Cabramatta), Thượng Nghị Sĩ Charlie Lynn (Tự Do), Thượng Nghị Sĩ David Clarke (Tự Do), Andrew Rohan (Lao Động, vùng Smithfield), Glenn Brookes (Lao Động, vùng East Hills), Guy Zangari (Lao Động, vùng Fairfield), Paul Lynch (Lao Động, vùng Liverpool), …
Ngoài ra còn có sự tham dự của nhiều nghị viên của các thành phố Fairfield, Bankstown, Liverpool, chủ tịch CĐNVTDUC ở Canberra, Wollongong và đại diện
của rất nhiều hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo và giới truyền thông báo chí …

Trong chiếc áo dài của đôi nam nữ MC hướng dẫn chương trình mặc đã nói lên nét văn hoá đẹp đẽ, lâu đời của người Việt mà chúng ta còn lưu giữ được như một nhắc nhở dù bất cứ ở đâu chúng ta cũng nhớ tới cội, tới nguồn..

Sau nghi thức chào cờ Úc Việt và phút mặc niệm, mở đầu buổi lễ, các vị đại diện CĐNVTDUC /NSW, đại diện tôn giáo, cùng đại diện chính phủ, Bà Thủ Tướng và Thủ Lãnh đối lập cử hành lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Tiên.

Tiếp theo là phần phát biểu của ông chủ tịch  CĐNVTDUC/ NSW Nguyễn Văn Thanh. Sau những lời chào hỏi và cảm ơn bà Thủ Tướng, phái đoàn chính phủ và tất cả các vị đạo tinh thần cùng đồng bào mọi giới, trong phần cuối của bài phát biểu, ông đã không quên nhắc nhở đồng hương về nguy cơ mất nước hiện nay:

“Trước nguy cơ mất nước vào tay Trung Cộng, người Việt hải ngoại phải đoàn kết một lòng hổ trợ đồng bào trong nước tranh đấu cho tự do dân chủ , đòi lại quyền làm chủ đất nước và chống lại âm mưu bán nước của CSVN”

2737_41

Thủ Tướng Úc Đại Lợi Bà Julia Gillard

Trong phần phát biểu của Bà Julia Gillard Thủ Tướng Úc Đại Lợi, bà cũng tỏ ý hết sức vui vẻ và cám ơn CĐNVTDU/NSW đã mời bà tới tham dự. Bà nói: “Vào năm 1977, một chiếc thuyền gỗ mong manh từ Việt Nam len qua vịnh Thái Lan rồi vào lãnh hải của chúng ta ở phía bắc trước khi cặp vào bờ gần lãnh thổ Darwin. Chiếc thuyền chở theo 31 thuyền nhân đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người Việt đầu tiên hiện có mặt tại Úc họ đã trở thành những bậc cao niên và nhìn thấy con cái của họ thành công về mọi mặt. Cháu của  họ đã nói tiếng Anh rặt giọng Úc. Qúy vị đến Úc chỉ với một  bộ quần áo đang mặc trên lưng, nhưng mang theo nhiều hy vọng cho một tương lai mới. Qúy vị đã chịu khó và nắm lấy cơ hội. Gia nhập quốc tịch và nhận lãnh trách nhiệm công dân. Được đón nhận với nhiều thiện chí”.

Ông Tony Abott, lãnh tụ đảng đối lập cũng đã ca ngợi người Việt chịu khó làm việc cũng như học hỏi chăm chỉ để họ trở nên những công dân số 1 của Úc. Từ năm 1975 bỏ lại đất mẹ để đi tìm tự do, để giờ đây họ hãnh diện để trở thành những chiến sĩ Úc chiến đấu bảo vệ tự do, hoặc tham gia vào chính trường Úc để làm việc trong các cơ quan chính quyền từ cấp địa phương đến cấp tiểu bang. Sự thành công của người Việt bởi vì họ giàu tình yêu thương, quý trọng sự học hỏi, biết chịu khó làm ăn, không nóng tính, biết trân quý đời sống, kính trọng tổ tiên, biết đem sự hiểu biết của mình để hướng dẫn người khác.

2737_43

Ông Tony Abbott, Lãnh Tụ Đối Lập Liên Bang

Riêng ông Barry O’ Farrell, Thủ Hiến NSW cũng đã rất ca ngợi những người trẻ Việt Nam chết vì bảo vệ cho lý tưởng tự do mà nước Úc không hay biết. Ông cũng rất ủng hộ chính sách nhận người Việt tỵ nạn vào Úc thời Thủ Tướng Malcolm Fraser. Ông có nhắc đến việc lạc quyên cứu trợ nạn lụt tại Queenland năm 2011, tại NSW quyên góp được 1 triệu Úc kim, mà trong số tiền đó, cộng đồng người Việt tại đây đã đóng góp 500 ngàn. Ông rất hãnh diện về việc này bởi vì ông hiểu rằng người Việt chịu khó làm ăn nhưng giàu lòng bác ái.

2737_44

Ông Barry O’Farell, Thủ Hiến Tiểu Bang NSW

Trong phần tặng quà lưu niệm, CĐNVTDU/NSW đã trao tặng 5 vị những bức tranh với hình chiếc thuyền tỵ nạn đang chạy trên biển rất ý nghĩa và cảm động…

Sau phần phát biểu, là phần phát thưởng cho học sinh tốt nghiêp HSC. Có 27 em đạt số điểm tối đa từ 99.00 đến 99.95, một lần nữa xác định với nước Úc về sự chăm chỉ, chịu khó học hành của con em chúng ta, như một cách để trả ơn mà đất nước này đã cưu mang chúng ta và cũng đồng thời chứng minh với người bản xứ rằng người Việt là một dân tộc thông minh và hiếu học.

Ông Vương Đình Học, phó chủ tịch CĐNVTDU/NSW, đặc trách về văn hóa giáo dục  đã gởi lời chúc mừng đến các phụ huynh có được các em có thành tích xuất sắc. Nhưng có một điều mà cộng đồng muốn nhắn gởi đến các em là học giỏi là một điều rất quý nhưng cộng đồng còn mong muốn hơn là các em phải trở thành công dân tốt để đóng góp trước tiên là nước Úc và sau đó đóng góp cho cộng đồng mỗi ngày lớn mạnh thêm.

2737_47

Lễ phát thưởng cho học sinh tốt nghiêp HSC

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã mời Bà Thủ Tướng Julia Gillard và Thủ Hiến NSW, Ông Barry O’Farell bước lên khán đài trao bảng danh dự và chụp hình lưu niệm với  27 em có số điểm từ 99.00 đến 99.95

Sau phần phát biểu, là phần phát thưởng cho học sinh tốt nghiêp HSC. Có 27 em đạt số điểm tối đa từ 99.00 đến 99.95, một lần nữa xác định với nước Úc về sự chăm chỉ, chịu khó học hành của con em chúng ta, như một cách để trả ơn mà đất nước này đã cưu mang chúng ta và cũng đồng thời chứng minh với người bản xứ rằng người Việt là một dân tộc thông minh và hiếu học.

Ông Vương Đình Học, phó chủ tịch CĐNVTDU/NSW, đặc trách về văn hóa giáo dục đã gởi lời chúc mừng đến các phụ huynh có được các em có thành tích xuất sắc. Nhưng có một điều mà cộng đồng muốn nhắn gởi đến các em là học giỏi là một điều rất quý nhưng cộng đồng còn mong muốn hơn là các em phải trở thành công dân tốt để đóng góp trước tiên là nước Úc và sau đó đóng góp cho cộng đồng mỗi ngày lớn mạnh thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã mời Bà Thủ Tướng Julia Gillard và Thủ Hiến NSW, Ông Barry O’Farell bước lên khán đài trao bảng danh dự và chụp hình lưu niệm với  27 em có số điểm từ 99.00 đến 99.95

Buổi lễ kết thúc vào lúc 8. 20PM, trong một bầu không khí thân thiện, gần gũi và cởi mở..
Đồng bào đi hội chợ càng về khuya càng đông, dù dưới nền cỏ cũng còn vài nơi ngập nước.

2737_32

Quan khách tham dự lễ khai mạc

Mặc dù hội chợ Tết năm nay được thành công về mặt ngoại giao đối với chính quyền Úc, nhưng bị thất bại về số lượng đồng hương tham dự quá ít so với những năm trước vì mưa gió tầm tã trong cả hai ngày thứ sáu và thư bảy, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch CĐNVTDU/NSW:

Việt Luận: Thưa ông, hội chợ Tết ở NSW năm nay có thuận lợi là được Bà thủ Tướng Julia Gillard và nhiều chính giới khác tham dự lễ khai mạc, nhưng bị bất lợi là thời tiết mưa gió  tầm tã, ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng đồng hương tham dự, ông có thể cho độc giả VL hiểu thêm về sự khó khăn đối với cộng đồng?

Ông Nguyễn Văn Thanh: Như quý vị đã biết, việc tổ chức hội chợ Tết (HCT) năm nay đã có rất nhiều thuận lợi, như việc quyết định HCT trước Tết một tuần đã được sự ủng hộ của đông đảo đồng hương. Mặc dù trong những tuần đầu con số người ghi danh mướn lều hơi chậm vì nhiều người còn đi chơi xa chưa về, nhưng vào tuần cuối thì con số lều đã tăng nhiều hơn so với năm ngoái. Kế đến là việc Thủ Tướng Julia Gillard, Lãnh Tụ Đối Lập Liên Bang Ông Tony Abbott, Thủ Hiến Tiểu Bang NSW và lãnh tụ đối lập NSW đã nhận lời tham dự khai mạc HCT rất sớm nên BTC đã có thể thông báo đến đồng hương, tạo nên sự phấn khởi trong cộng đồng. Thứ ba là Hội đồng thành phố Fairfield đã chấp thuận cho HCT sinh hoạt đến 12 giờ đêm, điều này đã làm nhiều người mở gian hàng rất vui, nhất là các gian hàng ăn uống. Bằng chứng là con số gian hàng ăn uống tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Năm ngoái chỉ có 10 gian hàng bán thức ăn, năm nay tăng lên 18. Tất cả các công việc chuẩn bị cho HCT đã diễn ra rất tốt đẹp, các công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến HCT như dựng lều, âm thanh, điện, dọn, rác, bảo hiểm… đều tham gia như cũ và không tăng giá. Nói chung, mọi sự chuẩn bị cho HCT đều diễn ra đúng
với dự trù của BTC, từ việc tổ chức, mời quan khách và đồng hương đến tham dự. Chiều thứ năm sau khi bốc thăm chọn lều, các chủ gian hàng đều hài lòng, mặc dù
có một vài gian hàng còn bị sình lầy do ảnh hưởng của trận mưa mấy ngày trước, nhưng tất cả đều vui vẻ chuẩn bị cho ba ngày HCT.
Rất tiếc vì ảnh hưởng của cơn bảo Oswald, cơn mưa chiều thứ sáu đã làm cho toàn bộ HCT bị ngập nước. Mặc dù BTC đã nổ lực hết sức để bơm nước ra, nhưng vì cơn mưa quá lớn và kéo dài quá lâu nên khu vực HCT đã ngập nước và sình lầy không đi lại được, thêm vào đó mưa lụt đã làm cho hệ thống điện nằm dưới lòng đất trong khu HCT bị chạm không sử dụng được, BTC phải mướn máy phát điện tốn gần $10,000. Cơn mưa lớn đã ảnh hưởng nặng nề cho HCT vì đồng hương thấy mưa lớn thì không đi chơi, con số người tham dự HCT năm nay chưa được một nửa năm ngoái, đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc chi thu của HCT, không chỉ riêng với công
đồng mà ảnh hưởng chung cho tất cả các gian hàng trong HCT. Một số gian hàng đã không bán được gì cả. Chúng tôi rất buồn về việc này, gây thiệt hại cho những
người tham gia mở gian hàng, nó sẽ ảnh hưởng cho việc tổ chức HCT năm tới.

Mặc dù rất buồn vì HCT năm nay không được như sự mong đợi, nhưng trong cái khó khăn của cộng đồng trong mấy ngày qua, chúng ta đã thấy được tấm lòng của mọi người trong cộng đồng. Sáng thứ bảy, BTC đã kêu gọi một số anh em đến phụ bơm nước ra, mọi người đã vui vẻ đến ngay. Anh em trong Hội Cựu Quân Nhân, anh em trong các nhóm thiện nguyện thường giúp cộng đồng, quý anh trong Liên Trường Kỹ Thuật VN đã mang cơ giới, máy móc đến đào mương thoát nước, bơm nước, xúc cát, bang đất. Gần 100 thiện nguyện viên già trẻ đã làm việc suốt ngày thứ bảy để tạo sự khô ráo cho khu vực chính HCT. Các đài phát thanh đã tích cực hỗ trợ, liên tiếp thông báo, phỏng vấn chúng tôi kêu gọi đồng bào tham dự HCT. Khi nghe nói khu vực lều khán đài chính bị ngập nước sẽ ảnh hưởng đến lễ khai mạc vào buổi chiều, một số thương gia tại Bankstown đã tự quyên góp số tiền là $6,000 để bảo trợ cho việc lát sàn gỗ cho khu lều chính. Sự chia sẻ chân tình của mọi người đã làm cho anh em trong BTC rất cảm động và lên tinh thần rất nhiều. Một số đông đồng hương đã chia sẻ là thấy BTC kêu gọi tha thiết quá nên chúng tôi đi tham dự HCT để hỗ trợ. Một hành động đáng quý nhất là một số đoàn thể trẻ giúp bán vé như Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể đã tặng lại cộng đồng số tiền thù lao vì thương cộng đồng, thấy BTC cực khổ vất vả quá. Thật là quý quá hoá. Trong cơn hoạn nạn mới thấy tấm lòng mọi người. Thay mặt BCH/ CĐNVTDU/NSW, chúng tôi xin chân thành cám ơn mọi chia sẻ, giúp đỡ của mọi thành viên trong cộng đồng. Nhất là sự quan tâm, chia sẻ của các bạn trẻ, thế hệ thứ hai. Đây chính là sức mạnh của CĐ. Chúng ta có thể vững tin là CĐ chúng ta ngày càng vững mạnh..

Hư Vô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô. huvoanxuyen@yahoo.com.au

%d bloggers like this: