Một Thời Như Thế (Hành trình Chữ Nghĩa – tập III), Nhật Tiến


Tư liệu văn học của Nhật Tiến
 do Huyền Trân ấn hành-tháng 11-2012(sách dầy 262 trang và 6 trang phụ bản in mầu trên giấy láng)

****

Xin mời bạn đọc đi vào một cuộc hành trình chữ nghĩa, tuy chỉ là hành trình của một người viết nhưng ắt cũng phản ánh được đôi ba hình bóng của một thời mà chúng ta đã từng sống, từng trải qua và luôn luôn ước mong nó được gìn giữ và phát triển tốt đẹp hơn. Xin hãy cũng chỉ coi đây như là một trong nhiều mảnh rời mà nhiều người đi trước đã để lại cho thế hệ sau.

Sách gồm nhiều phần :

I. Tuổi Thơ Thế Hệ Chúng Tôi :

● Nhắc lại cả một giai đoạn sôi nổi, ồn ào, hăng say, nồng nhiệt của thời điểm này tôi muốn nói lên một điều rằng : Cuộc kháng chiến chống Pháp có toàn thể mọi người tham gia, là do động cơ của lòng yêu nước cũng như do truyền thống chống xâm lăng của dân tộc chứ chẳng phải vì mọi người đã được “dạy dỗ ” như guồng máy tuyên truyền của nhà nước CSVN rỉ rả trong suốt hơn 60 năm qua. (trang 16)

● Hà Nội – năm 1947, ngày tôi trở lại – hãy còn nhiều chỗ chỉ có tàn than và những cái cột nhà cháy. Mọi người lớn di chuyển đều phải xài loại giấy tùy thân do Pháp cấp, gọi là giấy Laissez- Passer. Lính Pháp da đen, người Phi châu đầy nhan nhản. Họ đứng gác ở các công sở, họ kiểm tra giấy tờ ra vào thành phố ở các cửa Ô. Hà Nội như con bệnh vừa hồi sinh hãy còn thoi thóp thở và tất nhiên là vắng người. (trang 18)

II . Một Thời báo “Thiếu Nhi”

Phần này là để ghi nhớ :

– Ông Nguyễn Hùng Trương, Giám đốc nhà sách Khai Trí , một con người suốt đời tận tụy với chữ nghĩa và là Chủ Nhiệm tuần báo Thiếu Nhi, một tờ báo giải trí và giáo dục đã một thời góp phần vào công cuộc phục vụ độc giả thiếu nhi ở Miền Nam trước 1975.

– Phần này cũng ghi nhớ sự đóng góp vô cùng quý báu của rất đông quý anh chị em văn nghệ sĩ cùng các nhà giáo và các phụ huynh học sinh trên toàn quốc, trong suốt một thời gian dài đã cộng tác trực tiếp hay hỗ trợ tinh thần để cho tờ Thiếu Nhi được tồn tại cho đến tháng 15-3-1975. (trang 35)

● Có thể nói, đem đối chiếu châm ngôn của tờ báo ngay từ số đầu là “Giải Trí và Giáo Dục” thì trong suốt cuộc hành trình đầy khó khăn kéo dài từ 1971 đến 1975, nhờ công khó của các nhà văn, nhà báo, nhà giáo mà tờ Thiếu Nhi đã làm trọn vẹn được vai trò của nó. Các số báo Thiếu Nhi còn ế bán không hết đã được đóng thành Bộ, cứ mỗi bộ 10 số, có bìa carton dầy phía ngoài cũng đã lọt vào rất nhiều tủ sách gia đình trên toàn quốc.

Chính những bộ báo này cũng đã được các thầy, cô giáo ở miền Bắc sau 30-4-1975 vào Nam đã chiếu cố tận tình và cũng ngỏ lời ngợi khen nhiệt liệt.  

Tôi nghĩ rằng, dù vào thời nào, ở đâu thì những nhà giáo chân chính cũng nhận biết được những giá trị đích thực liên quan tới nghề nghiệp của họ.

Và theo tôi, cũng chính những lời ngợi khen nồng nhiệt này cũng đã tô thêm một điểm son vào nền văn hóa của miền Nam trong khi chính nó đang bị mạt sát và vùi giập! (Trang 42)

III. Một Thời Hải Ngoại :

● Một nhà văn mà chỉ ngồi quay mặt vào tường mà viết văn thì hắn viết cái gì? Dấu vết xã hội nơi hắn đang sống có chỗ nào để hiện diện trong tác phẩm? Mà khi viết ra tác phẩm không có dấu vết xã hội (dù dưới dạng thức nào) thì có đáng gọi là nhà văn không, chưa nói là nhà văn lớn!

(Trao đổi với nhà văn Nguyễn đình Chính – trang 186)

● Thế giới tiểu thuyết của Nhật Tiến là cánh cửa mở rộng chân trời để con người sống với hy vọng, sống xứng đáng với đồng loại và lịch sử!

Nguyễn Vy Khanh (Thế giới nhân bản của Nhật-Tiến – trang 237)

● Tưởng qua đến bên này anh sẽ chỉ gặp toàn những tình nghĩa, tình người. Nhưng hỡi ơi, anh đã lại bị vùi giập tiếp bằng những luận điệu giả trá, xuyên tạc…không chỉ một lần mà nhiều lần, không chỉ thu gọn trong một khoanh báo mà um sùm, nhốn nháo. Tuy nhiên, anh cũng biết rõ đấy chỉ là thiểu số. Còn những người quý anh, trọng anh, kể cả nhớ ơn anh về những đóng góp của anh trong lãnh vực thi ca thì là số rất đông, nhất là đa số thầm lặng. Cho nên, tôi hy vọng là anh đã từ giã cõi đời hệ lụy này với một tâm trạng an bình và tha thứ. Lịch sử Việt Nam sẽ mãi mãi ghi tên tuổi của anh.

( Anh Thiện ơi- Hãy ngơi nghỉ – trang 255)

Giao dịch: Nhà xuất bản Huyền Trân 9882 Reading Ave, Garden Grove, CA 92844

Email : nhaxuatbanhuyentran@yahoo.com

Độc giả ở xa, mua mỗi cuốn xin viết chi phiếu 15 USD, đề tên PHUONG DO và gửi về địa chỉ trên. Nhà xuất bản sẽ miễn cước phí trong nội địa Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô. huvoanxuyen@yahoo.com.au

%d bloggers like this: