Ra mắt sách Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc tại Sydney, Hư Vô


Tác phẩm Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc

Hư Vô

Buổi ra mắt sách ”Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc” được tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW của Nữ  Sĩ Thụy Khuê vào trưa ngày thứ bảy, 06/10/2012 vừa qua, kéo dài từ 2 giờ đến 5.20 chiều. Mặc dù trời hơi u ám với cái lạnh còn sót lại của mùa đông, nhưng đã có hơn 300 đồng hương đến tham dự, trong số này có rất nhiều đại diện của các hội đoàn, đoàn thể.

Ban tổ chức cũng có chút lo âu, với một đề tài có vẻ  hơi “khô khan” của tác phẩm thì liệu có được nhiều người đến tham dự hay không? Nhưng với con số hơn 300 người, phải nói là ngoài mức mong đợi của Ban Tổ Chức. Điều này cho thấy đồng hương ở Sydney vẫn còn quan tâm đến những vấn đề của đất nước và cũng là một niềm vui cho tác giả Thụy Khuê đã đi hơn nửa vòng trái đất đến đây để gặp gỡ và chia sẻ với đồng hương, đọc giả. Hy vọng đây cũng là một niềm khích lệ cho tác giả để tiếp tục nghiên cứu những đề tài khác liên quan đến đất nước Việt Nam.

Buổi ra mắt sách này thành công một phần nhờ tài điều hợp khéo léo, nói chuyện hoạt bát, duyên dáng của MC Nguyễn Văn Thân, một Luật Sư trẻ luôn luôn hết lòng gắn bó với cộng đồng.

Lễ chào Quốc Kỳ

Sau nghi thức chào cờ là phần phát biểu của đại diện Ban Tổ Chức là ông Phạm Hoài Nam, chủ nhiệm báo Việt Luận. Ông cám ơn các quan khách, cám ơn các thân hữu đã giúp đỡ tổ chức buổi ra mắt sách này và cám ơn tác giả Thụy Khuê đã nhận lời mời của Việt Luận và ông cũng đã nêu ra lý do Việt Luận hỗ trợ cho buổi ra mắt sách này, ông nói: “ Mặc dù từ mấy chục năm qua đảng CSVN cố gắng xóa bỏ tất cả các tàn tích của Nhân Văn Giai Phẩm để chạy tội trước lịch sử nhưng chúng ta không được quên, chúng ta phải nhớ và ghi chép lại thành một tài liệu như tác giả Thụy Khuê đã làm, cho các thế hệ mai sau. Nhớ không phải để nuôi dưỡng hận thù mà để đòi lại công lý cho các nạn nhân và để lịch sử đừng tái diễn”. Ông nói thêm rằng việc hỗ trợ để ra mắt tác phẩm này là một việc làm rất nhỏ của báo Việt Luận trong nỗi đau chung của dân tộc kéo dài trên nửa thế kỷ qua, và cũng để chia sẻ với những người còn nặng lòng với đất nước Việt Nam như tác giả của cuốn sách này.

Kế đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do/ NSW, như một thông điệp mà ông muốn gởi đến chúng ta: “ Người Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước cần phải ghi lại tất cả các dữ kiện lịch sử của dân tộc trong thế kỷ vừa qua một cách đầy đủ và trung thực. Nhất là những tội ác của đảng CSVN. Nhưng thời gian không đợi chúng ta. Những người thuộc thế hệ Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn Giai Phẩm đã lần lượt ra đi. Tuần qua chúng ta được tin sự ra đi của ông Nguyễn Chí Thiện, một nhân chứng về những tội ác của CSVN. Do đó việc gom góp và ghi lại những tài liệu lịch sử của VN trong thế kỷ vừa qua là một việc làm hết sức cần thiết và phải thực hiện càng sớm càng tốt. Tác phẩm Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc của tác giả Thụy Khuê  ghi lại những sự kiện liên quan đến những nhân vật trong một giai đoạn đau thương nhất của dân tộc VN. Tập sách này là một chứng từ hết sức quan trọng nói về tội ác của đảng CSVN”.

Cả hai bài phát biểu đều ngắn gọn, có vẻ như hai ông muốn dành trọn vẹn thời gian để tác giả tâm tình với đồng hương.

Sau phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Thanh là phần đóng góp văn nghệ. Nghệ Sĩ Đào Thúy ngâm bài Lá Diêu Bông của Hoàng Cầm và Ca Sĩ Quỳnh Xuân hát bài Bến Xuân của Văn Cao. Cả hai nghệ sĩ đều trình bày thật hay khiến cho không khí buổi lễ tăng thêm phần ấm cúng và thân tình.

Tác giả Thụy Khuê ký tặng sách cho Hư Vô

Kế đó là phần chính của chương trình, tác giả Thụy Khuê tâm tình với đồng hương. Trước hết bà tâm tình lý do thúc đẩy bà viết tác phẩm này, bà cho rằng ngay từ thuở nhỏ bà đã rất thích những bài thơ của Trần Dần, Hoàng Cầm, Hữu Loan…Sau đó bà rời quê hương đi du học ở Pháp từ năm 1962. Tại xứ người, khi đời sống cá nhân và gia đình ổn định, tâm lý của một người xa quê hương lâu ngày bỗng có lúc lòng thao thức muốn về nguồn, bà rất xúc động khi phải chứng kiến những hình ảnh trên TV về biến cố 30/04/75 và sau đó là phong trào vượt biển. Bà cho rằng những người đứng bên ngoài không được tham dự vào nỗi bất hạnh chung của đất nước cũng mang một nỗi khổ tâm riêng, cảm thấy như mình “ích kỷ” và bất lực. Bà đã không kềm được nước mắt khi nhắc đến gia đình một người chị đã mất trên biển trong lúc đi tìm tự do.

Một biến cố khác cũng đã làm thay đổi con người bà vào năm 1984 khi bà có dịp về VN. Vào thời điểm này VN rất nghèo và khi ra Bắc trước là để thăm một bà cô, sau là để tìm hiểu về Nhân Văn Giai Phẩm, tại đây chính mắt bà đã chứng kiến những cảnh nghèo khó không thể tưởng tượng nổi. Và khi bà đi tìm hiểu về Phong Trào Nhân Văn Giai Phẩm thì tất cả đã bị chính quyền cố tình xóa bỏ, không còn một tàn tích nào để người ta biết đến. Chính những tác động nêu trên thúc đẩy bà phải làm một cái gì đó cho VN.

May mắn là sau đó vào năm 1990 bà bắt đầu làm việc cho đài phát thanh RFI của Pháp, nhờ công việc này mà bà đã có cơ hội quen biết với những người có dính dáng đến Phong Trào Nhân Văn Giai Phẩm trước đây, mới bắt đầu chỉ một người, rồi người này chỉ người kia, dần dà nhờ tạo được sự tin tưởng, cho nên có nhiều người trong nước gởi đến bà những tài liệu liên quan đến phong trào này mà bên ngoài  không làm sao có được.

Tác giả cũng cho biết ước nguyện của bà là chuyển được tác phẩm này về trong nước, vì ở nơi đó người ta cần phải biết sự thật đã bị nhà cầm quyền cố tình bưng bít.. Có một độc giả hỏi là ông có thể chuyển về trong nước bằng dạng PDF qua email hay không?  Tác giả đồng ý ngay và bà nói rằng bất cứ ai sử dụng tác phẩm này dưới mọi hình thức để chuyển về nước bà đều hoan nghênh, vì đó là ước nguyện của bà.

Phần sau cùng là phần đặt câu hỏi. Phần này kéo dài khoảng 2 giờ. Càng về sau thì không khí càng sôi nổi, ban tổ chức dự định chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều nhưng vì đồng hương vẫn còn tiếp tục nên phải kéo dài thêm 20 phút nữa. Quan khách đặt đủ loại câu hỏi liên quan đến tác phẩm này, từ vai trò những nhân vật chủ chốt trong Nhân Văn Giai Phẩm như Lê Đạt, Trần Dần, Nguyễn Hữu Khang, Phan Khôi, Hoàng Cầm, Văn Cao…cho đến lý do tại sao Tố Hữu lại quá nhiệt tình trong cách trả thù những người trong Phong Trào này và trách nhiệm của Hồ Chí Minh đối với bản án 30 năm dành cho những văn nghệ sĩ chỉ vì cái tội tranh đấu để nói lên tiếng nói của sự thật.

Tác giả Thụy Khuê và chủ nhiệm báo Việt Luận

Nhìn về hình thức quyển sách, dày gần 1,000 trang, trình bày trang nhã, sang trọng, nội dung hết sức phong phú, vì vậy chúng tôi không ngạc nhiên tại sao tác giả đã dành ra 20 năm nghiên cứu để hoàn tất tác phẩm này. Đây là một tài liệu văn học, lịch sử rất giá trị, cần nên có trong tủ sách gia đình, không phải chỉ để cho chúng ta, mà còn cho các thế hệ mai sau, để chúng hiểu được thế hệ cha ông đã trải qua một thời kỳ khó khăn và đen tối đến mức nào.

Hư Vô
(Phóng Viên báo Việt Luận, Úc Châu)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô

%d bloggers like this: