Đêm ra mắt 2 tác phẩm Thơ Nhạc Hư Vô tại Brisbane ngày 31-03-2012, Nguyễn Sĩ Nam


 

Nguyễn Sĩ Nam

Chiều Thứ Bảy ngày 31/03/2012, vào lúc 6 giờ, chúng tôi có dịp tham dự Buổi Ra mắt 2 Tác phẩm Thơ Nhạc Thi sĩ Hư Vô, và nhạc phổ thơ Hư Vô của Nhạc Sĩ Phạm Quang Ngọc tại CJ Greenfield Sports Complex ở Freeman Rd cùng với khoảng 70 đồng hương. Thực tình mà nói, đây là một đêm Thi Nhạc Thính Phòng thật tuyệt vời mà tôi có dịp tham dự tại Brisbane này. Người phụ giúp chương trình tổ chức tại Brisbane là nữ ca sĩ khả ái Thanh Vân (cũng là nhà thơ tài tử, có bút hiệu MÂY). MC chương trình này là nghệ sĩ Cung Đàn.

Trong ánh sáng dìu dịu của Hội trường vào một buổi tối thứ Bảy mà đa số hầu hết đều bận tiệc tùng, số đồng hương tham dự tuy khiêm nhường nhưng cũng đủ để làm ấm lại tình người qua những giòng thơ nhạc giao duyên hòa điệu. Đó là những đồng hương có tinh thần yêu văn chương, nghệ thuật, thi nhạc, yêu ngôn ngữ Mẹ đẻ nồng nàn. Trong số quý khách có mặt đêm ấy có Ông bà Bs Bùi Trọng Cường (Chủ Tịch CD/NVTD/QLD),  anh Trần Thanh Vân (Phó CT/CD), Thầy Thích Thiện Hữu (Chùa Phật Đà) và một số đồng hương Ba Xuyên, Sóc Trăng cùng nhiều đồng hương khác trong cộng đồng. Về phần tác giả có thi sĩ thi sĩ Hư Vô (đi cùng với bà xã là chị Hạ Lan). Ngoài ra còn có mặt của các nam nữ ca sĩ, ngâm thơ hàng đầu tại Brisbane. Trên sân khấu có tấm ‘poster’ thật lớn Người Tình Hư Vô nằm ở cả hai cánh gà càng làm tăng thêm sự huyền diệu, lãng mạn, tình tứ của đêm thi nhạc.

Mở đầu chương trình, sau phần nghi thức Chào cờ Úc & Việt và phút mặc niệm, MC Cung Đàn giới thiệu

TẬP THƠ NGƯỜI TÌNH HƯ VÔ – THI SI HƯ VÔ
VÀ CD PHỔ NHẠC CỦA NHẠC SĨ PHẠM QUANG NGỌC

Thi sĩ Hư Vô trong tập thơ Người Tình Hư Vô của ông chú trọng hầu hết đến tình yêu. Nói về chủ đề này, chúng tôi nhớ đến Đại văn hào Voltaire có lần nói: “Chân lý cuối cùng trên cõi đời vẫn là tình yêu. Yêu là còn sống và còn sống là còn yêu”. Và anh cũng đã thể hiện tình yêu bao la ấy trong thi phẩm của mình. Đó là một đề tài bất hủ khi ông trách yêu nhẹ nhàng người yêu đầu đời của mình như sau:

“Tại em bước vội qua cầu
Đâu hay ngọn tóc vướng vào vai anh…”
(Người Tình Hư Vô)

Hay

“Nắng trong veo, thấu lụa là
Áo em mỏng quá lòng ta gập ghềnh
Dù là một thoáng lênh đênh
Đã nghe mưa hạ chạy trên phím đàn”
(Áo Hạ Vàng)

Và khi đường đời gặp nhiều nghịch cảnh trái ngang, tình yêu cũng theo giòng sông định mệnh ấy để họp tan, chia cách thì thi sĩ cũng đã ngâm rằng:

Đâu biết trước đời nhiều dâu bể
Chạy loanh quanh tóc đã hai màu
Tìm được lối về, trăng rơi xuống đất
Chúng mình mất hết, chỉ còn nhau”
(Chúng mình mất hết, Chỉ còn nhau)

Làm thơ thì ai cũng làm được nhưng làm thơ sao để được gọi là ‘hay’ thì chỉ có các nghệ nhân và thi sĩ là nắm bắt được thôi. Cái nắm bắt nhiều khi chỉ trong một khoảnh khắc thời gian độc nhất vô nhị một ý tưởng tuyệt vời, chợp được một câu thơ thật hay bất thần chạy ngang qua đầu, hái được một nốt nhạc tuyệt mỹ để hoà thành một bài thơ, chẳng khác nào sự khó khăn của cái nắm bắt một con chim đang đậu bên bờ tường hay một đoá hoa vừa nở bất chợt trong sương sớm hay giữa đêm khuya, không bao giờ gặp lại… Đó không phải là điều dễ làm và lúc nào cũng có sẵn.

Nhà văn Nguyễn Kiên (Tác giả cuốn The Unwanted: A Memmoir of Childhood) đã nhận xét về thơ của Hư Vô như sau: “Từ một cõi riêng của Hư Vô, với ngòi bút lão luyện và tâm hồn gắn bó trong văn chương, ông đã chú trọng đến giá trị nghệ thuật văn học, vẻ đẹp gợi cảm, âm điệu nhịp nhàng, trang nhã và sang trọng của từ ngữ…”. Nhà văn cho hay “phong cách phóng bút vẽ Thơ Tình của Hư Vô thật là điêu luyện, nó hàm chứa nhiều rung động của trái tim chan chứa tình yêu cùng thú đau thương tuyệt vời mà tác giả đã cho chúng ta cảm nhận được…”.

“Em ơi đừng bối rối
Đời còn có gì đâu
Chắc gì nụ hôn cuối
Hay chỉ mới bắt đầu”
(Lận đận tìm môi nhau)

Mối tình mà ông mong đợi, như ẩn như hiện, mơ hồ ảo vọng, hình bóng ‘ai’ như có như không, thoáng qua như bóng như vàng, chốc đã trôi về phương trời biền biệt xa thẳm…

“Gửi em sợi nắng vô thường
Về phơi nhan sắc hoang đường bên sông
Em hình như có. Như không
Ta nghiêng cổ xuống giữa thòng lọng cao”
(Như Không)

“Tôi vo tròn sợi tóc em huyền tuyệt
Buộc lại trần ai mối gút thăng trầm
Lần mò mãi vuột tay vào vô tận
Níu áo em về một nhúm hư không!
(Valentine, Mùa Vàng Son Đã Mãn)

Hay:

“Cõng cùng cái nỗi buồn tôi
Chân chưa động đất đã còi cọc em
Đường xa lạ hoắc lạ quen
Đâu còn ai đợi mà chen chúc vào”
(Cõi Hoang)

Thi sĩ Luân Hoán khi nói về Hư Vô cũng đã khen rằng “Vịn vào đề tài tình yêu là một chọn lựa khôn ngoan của những người làm thơ. Với chủ đề này, nội dung thi phẩm tránh được sự đánh giá mới, cũ, bởi sự bất diệt của tình yêu…”.  Và nhạc sĩ Phan Ni Tấn thì cho rằng “Thơ Hư Vô thường nghiêng về âm điệu trữ tình, say mê nhạy cảm. Ngôn từ, nhạc điều và hình ảnh là ba yếu tố cơ bản kết hợp hài hòa làm thơ Hư Vô rất có hồn…”.

Cho nên ta không lấy làm lạ khi nhạc sĩ Phạm Quang Ngọc đã một hơi dài phổ nhạc hàng chục bài thơ của Hư Vô một cách không mệt mỏi với giòng nhạc phong phú, êm đềm như làn nước chảy vô tận… Trong CD Nhạc Người Tình Hư Vô chúng tôi thấy có 12 bài thơ đã được phổ nhạc với hòa âm của Ns Vũ Văn Tuyên. Tất cả các ca khúc này rất đáng trân trọng nâng niu trong kho tàng âm nhạc VN.

Đặc biệt trong chương trình là phần trình diễn văn nghệ với sự giao hòa giữa thi ca và âm nhạc thật tuyệt vời đã khiến cho cả thính phòng đồng hương hoàn toàn yên lặng để thưởng thức. Đây là công lao của nữ ca sĩ khả ái Thanh Vân đã có công phối hợp các nam nữ ca sĩ địa phương cùng với Ban nhạc của Bùi Tuấn (keyboard) & Anh Sơn (guitar).

Mở đầu chương trình là giọng ngâm thơ nổi tiếng của chị Thu Hường với chiếc áo dài thật xinh, chị ngâm các bài thơ thơ Lưng Nguyệt và bài chót là 80 Năm Mẹ Vẫn Còn Ngồi Đợi thơ của Hư Vô đã gây xúc động mạnh trong lòng người nghe. Đặc biệt bài thơ chót chị đã ngâm bằng giọng Huế nghe thật dễ thương. Nữ ca sĩ duyên dáng Ý Nhi với chiếc áo dài màu xanh nhạt đã trình bày bản nhạc Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu của Nam Lộc và bản Nắng Thủy Tinh của TCS thật là tuyệt vời, đã nhận được những tràng pháo tay cổ võ nồng nhiệt.

Thêm vào đó với sự góp mặt của giọng ca vàng Thanh Hùng, giọng mạnh, vút cao, cuống quít người nghe qua nhạc phẩm Tình Buồn (của Đỗ Lễ) và Sao Đành Xa Em (của Nguyệt Ánh) đã khiến cho thính giả say mê theo tiếng hát nồng ấm của anh. Đặc biệt có sự xuất hiện của nam ca sĩ trẻ Đức Nguyễn với dáng dấp cao ráo dễ thương tựa Quang Lê, ĐN đã trình bày hai nhạc phẩm rất nổi tiếng, đó là bản Trả Lại Thời Gian của Ns Thanh Sơn và bản Lệ Đá (Nhạc Trần Trịnh, thơ Hà Huyền Chi) khiến ai cũng hết sức hâm mộ. Đây là tiếng hát có nhiều triển vọng trong tương lai.

Và cuối cùng phải có lời khen tặng cô nữ ca sĩ Thanh Vân – người đã có công kết hợp với Ban nhạc và các nam nữ ca sĩ. Cô đã trình bày hai nhạc phẩm nổi tiếng là Bài Không Tên Số 50 của Ns Vũ Thành An và bài Mùa Thu Trong Mưa của Ns Trường Sa khiến cá thính phòng ai cũng vỗ tay vang dội.

Cũng trong chương trình có phần phỏng vấn hai nhà thơ  Hư Vô do Thanh Vân thực hiện qua việc tò mò muốn biết nỗi lòng của quý thi sĩ qua các bài thơ Lưng Nguyệt (Hư Vô). Thi sĩ Hư Vô đã giải thích Lưng Nguyệt một cách thật ý nhị qua ánh trăng rớt trên lưng một người tình đã khiến cho anh cảm xúc mà sáng tác ra bài thơ, đã để lại niềm cảm mến vô biên trong lòng đồng hương Brisbane.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng hết sức hân hạnh mời được Thầy Thích Thiên Hữu lên sân khấu tỏ bày một vài tâm tình về đêm thi nhạc này. Thầy TTH là một nhà thơ trầm mặc ai cũng biết nên việc nhận xét của Thầy về đêm thi nhạc rất là giá trị. Thầy nhắc đến những khó khăn mà quý nhà thơ gặp phải từ lúc cưu mang đứa con tinh thần (thời gian sáng tác bài thơ), cho đến khi sinh ra (hoàn tất và in xong), và ra mắt tập thơ là cả một quang trình dài đầy gian khổ mà nếu người thi sĩ không vì tình yêu của trái tim, vì tình yêu văn hóa nghệ thuật của ngôn ngữ Mẹ đẻ thì không ai có thể làm nổi. Thầy đã rút từ kinh nghiệm của Thầy để ngợi ca tấm lòng cao cả của hai nhà thơ có mặt trong đêm ấy là cả một sự hy sinh vô bờ bến.

Kế đến, Bs Bùi Trọng Cường với tư cách Chủ tịch CD, là người đã giúp cho BTC có được hội trường để tổ chức Đêm thi nhạc, ông đã hết sức cổ võ hai nhà thơ đã tạo cơ hội tốt đẹp cho đồng hương QLD có được đêm thi nhạc thính phòng tuyệt vời như thế này. Sự thành công này khiến ông có thêm ý nghĩ là trong tương lai, Cộng Đồng cần có những đêm thi nhạc có chủ đề mỗi quý một lần để tạo sinh hoạt văn học nghệ thuật tại Brisbane ngày càng thêm phong phú.

Kết thúc chương trình là phần chiêu đãi thức ăn nhẹ do chị Hạ Lan (phu nhân của nhà thơ Hư Vô) đảm trách. Chị nấu ăn rất ngon ai cũng thích. Có người bảo ăn thế này là “nặng” chứ không nhẹ. Nói như thế để tỏ tấm lòng cảm tạ của quý đồng hương đối với gia đình thi sĩ. Tất cả quý đồng hương đều vui vẻ ở lại sau đêm thi nhạc để ủng hộ hai tập thơ và CD nhạc và dùng bữa ăn nhẹ để cùng nhau tâm tình với thi sĩ. BTC cũng đã ngỏ lời cảm ơn Ban nhạc là Anh Sơn và Bùi Tuấn chơi rất là xuất sắc trong đêm ấy. Hai anh đã tạo cho đêm nhạc những giòng nhạc thánh thót tuyệt vời. Và cuối cùng BTC cũng không quên cảm ơn anh Trần Thanh Vân – Phó CT Cộng đồng là người đã có công lo lắng giúp đỡ phần sân khấu, âm thanh, ánh sáng v.v… được hoàn hảo.

Buổi ra mắt tập thơ Người Tình Hư Vô với CD Nhạc Người Tình Hư Vô đã kết thúc thật thành công vào lúc hơn 10 giờ đêm. Thật là một đêm thi nhạc tuyệt vời mà quý đồng hương QLD tham dự ai cũng hết lời khen ngợi. Xin cảm ơn BTC và thi sĩ  Hư Vô.

Hẹn ngày tái ngộ!

Nguyễn Sĩ Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Copyright (c) Ilu Production

Designed by Người Tình Hư Vô. Copyright © 2012-2018, Ilu Productions. All Rights Reserved. Excerpts and links may be used if full credit is given to www.nguoitinhhuvo.wordpress.com. *******Bài trích từ Blog này xin ghi nguồn từ www.nguoitinhhuvo.wordpress.com.

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô

%d bloggers like this: