Thơ Với Tình Người…Cao Nguyên


Cao Nguyên

1013692_3212399286633_903403751_n1013464_3212400206656_1875955562_n

Văn nghệ chính là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, sau suốt một ngày làm việc với biết bao chuyện phải giải quyết, về đến nhà đôi khi không ăn uống gì nổi bởi những căng thẳng, chúng ta có thể mở truyền hình xem một chương trình ca nhạc nào đó để tâm hồn được nhẹ nhàng thanh thản… đó chính là món ăn tinh thần.

Nói đến văn hóa, văn nghệ là nói đến thơ, văn, nhạc; nhưng mấy ai trong chúng ta hiểu hay biết được các Thi – Văn – Nhạc sĩ đã hy sinh biết bao thời gian, bớt đi những sinh hoạt chung cùng gia đình, đôi lúc cặm cụi ngồi sáng tác quên cả những cốc cà phê nóng hay ly bia lạnh cùng bạn bè nơi góc phố… Quả là nhờ những sự hy sinh đó mà chúng có được những vần thơ, những ca khúc để tìm lại chính mình: “đã, đang và sẽ trải qua trong cuộc sống…”

Với những ước mong đóng góp cho đời và cho người, những “người thơ” của xứ sở hiền hòa Úc Châu: Hư Vô – Hương Chiều – Lâm Hảo Khôi – Lý Thừa Nghiệp – Nguyễn Tư và Phạm Quang Ngọc đã cùng nhìn về một hướng, cùng nhau góp sức với hàng trăm bài thơ tuyệt vời qua “Tuyển tập 6 nhà thơ Úc Châu”.

ewvwefe
(Lâm Ho Khôi – Phm Quang Ngc – Lý Tha Nghip
H
ương Chiu – Hư Vô – Nguyn Tư)

 “Tuyển Tập 6 Nhà Thơ Úc Châu” đã được ra mắt độc giả Sydney trong buổi phát hành tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do số 6-8 Bibbys Place – Bonnyrigg – NSW 2177 vào ngày Chủ Nhật 09 tháng 05 năm 2010.

Chúng tôi có mặt tại TT/VH&SH/CĐNVTD lúc 13:00 giờ, mặc dù còn rất sớm nhưng có khá đông thân hữu đã đến. Ban Tổ Chức đã chuẩn bị thật chu đáo từ những banner, âm thanh cho đến những dẫy ghế được xếp ngay ngắn chiếm toàn bộ diện tích của Hội Trường. Mặc dầu ngày phát hành trùng với ngày Mother’s day, thế nhưng quan khách và thân hữu tấp nập đến với Trung Tâm, bên trong khuôn viên không còn chỗ đậu xe, dọc hai bên lề đường bibbys Rd cũng chật kín xe đậu ra mãi tận đầu đường Bonnyrigg Ave. Đây chính là sự quan tâm của cộng đồng người Việt Hải Ngoại chúng ta về mặt tinh thần văn hóa, văn học dân tộc Việt.

Ngay cửa ra vào là bàn tiếp tân với đầy ắp những tập thơ sẵn sàng để các quan khách, thân hữu cùng đồng hương đón nhận.  Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Ông Phạm Hoài Nam (Chủ Nhiệm bán Tuần Báo Việt Luận), Ông Thuyền Nhân (Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Sydney), Nữ Sĩ Tô Châu, Ông Phạm Quang Ngọc (Trưởng GĐ/Thủ Đức NSW) cùng đông đảo anh chị em nghệ sĩ.

Đúng 14:30 giờ, tất cả Hội Trường bừng lên với Quốc Ca Úc Việt, sau đó là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bậc Tiền nhân đã có công dựng nước, các chiến sĩ đã hy sinh thân mình bảo vệ nền Tư Do, Dân Chủ, nhất là các nhà đấu tranh văn hóa đã ngã gục trong công cuộc chiến giành lại Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam.

Sau phần nghi lễ, để mở đầu chương trình Thơ Nhạc, MC. Ngọc Hân và Phan Bách đã giới thiệu đến Quan Khách tiết mục “Thi Nhạc Giao Duyên” qua bài thơ “Chúng Mình Mất Hết, Chỉ Còn Nhau” của thi sĩ Hư Vô được nhạc sĩ Phạm Quang Ngọc phổ nhạc:

“… nhà thơ bước lạc chân người trên xứ người xa lạ, không biết đâu là nhà giữa phố thị đông và mùa đông rét mướt đã làm nhà thơ chợt nhớ lại những kỷ niệm xưa trên quê hương mình, nơi đó đã để lại hình bóng thân yêu của người con gái tuổi đương thì; cho dù dòng đời có chia hai nhánh rẽ nhưng trong lòng vẫn mãi giữ nguyên những ngọt ngào để rồi ngày gặp lại cho dù đời đã như những mảnh trăng rơi rớt, cho dù thi nhân và người cũ đã mất hết, mất tất cả nhưng vẫn luôn cảm nhận được sự còn lại bên nhau thật trọn vẹn như thuở ban đầu:

Tìm được lối về, trăng rơi xuống đất
Chúng mình mất hết, chỉ còn nhau…”

Chúng ta vẫn thường nghe nói: “Trăng là một bài thơ không lời và nhạc là một bài thơ lên tiếng”, quả thật như thế khi chúng ta lắng nghe và cảm nhận được qua những vần thơ, khúc nhạc từ tuyển tập của 6 nhà thơ úc châu.

eghu
(Ông Phạm Hoài Nam.
Chủ nhiệm bán tuần báo Việt Luận Úc Châu phát biểu)

Ông Phạm Hoài Nam – Chủ Nhiệm bán Tuần Báo Việt Luân đã tâm sự cho dù Ông không hề biết làm thơ, nhưng được làm quen, chia sẻ và đọc qua những áng thơ của 6 nhà thơ Ông mới cảm thấy cuộc đời này rất phong phú và có những điều rất đáng trân quí mà trước đây Ông không nhận ra. Ông cũng khiêm nhường cho biết sự đóng góp của Việt Luận trong lần phát hành này chính là lòng biết ơn sâu xa của Ông đối với các nhà thơ đã đến với Việt Luận qua “Trang Thơ” do Thi Sĩ Hư Vô đảm trách. Ông cũng cho biết những vần thơ đa dạng của 6 nhà thơ đã hội tụ lại tạo nên một bức tranh thật sống động, tiêu biểu cho những suy nghĩ của một thế hệ đã từng sống qua một giai đoạn lịch sử thăng trầm có quá nhiều biến động, những vết thương của cuộc chiến vừa qua, những đau khổ với năm tháng tù đày mà cuối cùng là nỗi cô đơn của kiếp sống lưu vong. Bên cạnh đó những dòng thơ còn nói lên những thao thức của những tâm hồn muốn đi tìm một giải thoát tầm thường khỏi cái thân phận của con người và nỗi khát khao đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Một điều đáng nói là bàng bạc trong suốt những tác phẩm đã nói lên một đề tài vượt thời gian, vượt không gian, vượt qua biên giới của hận thù đó là tình yêu của con người.

Để kết cho phần phát biểu, Ông Phạm Hoài Nam nhắc lại câu nói của cố Tổng Thồng Kennedy:

“Khi quyn lc làm cho con người cao ngo, thơ li giúp cho người ta nhn ra cái gii hn ca mình.
Khi quyn lc gii hn tm nhìn ca con người, thơ văn li cho người ta s đa dng và phong phú đi này.
Khi quyn lc làm cho con người tha hóa, thơ li làm thăng hoa con người”.

Sau phần phát biểu của Ông Phạm Hoài Nam là lễ tặng hoa do bán Tuần Báo Việt Luận gửi đến 6 nhà thơ trong bầu không khí trang trọng và thân thương. Tiếp theo là nhà báo Nguyễn Toàn đại diện cho nhóm thân hữu tặng hoa cho Nữ Thi Sĩ Hương Chiều, nhân dịp này anh cũng chuyển đến Thi Sĩ Hương Chiều bó hoa của Nhiếp Ảnh Gia Thắng Nguyễn, đồng thời đại diện Gia Đình Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Diểm cũng trao tặng cho người con của Đại Gia Đình bó hoa cùng lời chúc mừng những thành quả mà Thi Sĩ Hương Chiều đã dày công gọt giũa trong bao năm qua.

Sau năm 1975, tất cả các tổ chức của Việt Nam Cộng Hòa đều biến mất trong các tổ chức Quốc Tế, duy chỉ có Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vẫn còn đứng vững trong Văn Bút của Thế Giới, và trước những phong ba song gió, có lúc Văn Bút Hải Ngoại đã bị rạn vỡ chia đôi, rất mong với sự dẫn dắt khéo léo của vị Chủ Tịch Văn Bút Hải Ngoại vững tay chèo lái để giữ vững tổ chức này trong một tổ chức Quốc Tế, đó là một chút gì còn lại hay nói cách khác “đó là một chút Quê Hương ngoài Tổ Quốc”.

Cũng trong buổi phát hành này, Ông Thuyền Nhân  thay mặt Anh Chị Em thuộc Trung Tâm Văn Bút – Sydney hân hạnh chào đón “Tuyển Tập 6 Nhà Thơ Úc Châu” và gửi lời chúc mừng đến 6 nhà thơ mong sao các vị luôn hăng say trên con đường sáng tác.

Ông tâm sự: “nhiệm vụ của Văn Bút là đấu tranh cho quyền ‘Tự Do Ngôn Luận’ của con người” dù trên đất nước Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác trên Thế Giới. Sở dĩ chúng ta hôm nay được biết đến tuyển tập 6 nhà thơ với buổi ra mắt như thế này chính là vì chúng ta có được quyền “Tự Do Ngôn Luận”; trong khi đó tất cả các nhà Văn, nhà Thơ hay các Blogger trong nước, các tác phẩm của họ không thể có được những cơ hội ra mắt như thế này vì tất cả đều đã bị bóp nghẹt bởi luật pháp của nhà cầm quyền.

xvdcdsc
(Ông Thuyền Nhân.
Cựu Chủ Tịch Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại chi nhánh Sydney)

Đọc qua “Tuyển Tập 6 Nhà Thơ Úc Châu”, chúng ta thấy nôi dung và hình thức thật đa dạng từ thơ Quê Hương, thơ Lính, thơ Tù, thơ Tôn Giáo cho đến những vần thơ trăn trở đào sâu thân phận của con người. Mỗi nhà thơ là một cõi riêng, mỗi nhà thơ là một khung trời thi văn bát ngát và tất cả đều có những vốn liếng văn chương thật đáng khâm phục…

Ông Thuyền Nhân cũng bình qua một vài tác phẩm của từng tác giả như dẫn dắt người nghe xuyên suốt cả tập thơ dầy gần 200 trang. Qua thơ của Thi Sĩ Phạm Quang Ngọc qua thi phẩm “nhớ mẹ”:

“m còng lưng quy gánh thê lương,
mt nng, hai sương, khp các no đường
m đt gánh nhc nhn trong cơn quc nn
khi lòng người phân tán
tháng tư đen! tháng tư đen!!
m khóc con, nay con đi tìm xác m…”

Nhà thơ Lâm Hảo Khôi đã viết ra những nét rất hào sảng về một thời chinh chiến cũ qua thi phẩm “lính rừng”:

“gp nhau chưa m bàn tay bt
rượu đã tràn ly h nh rng
tri đông lnh gió chiu đang xung
dn ly cười nghe đng chiến trường…”

Quả là nét hào sảng của những người trai thời lửa đạn dù cho chúng ta đều biết đến cái số kiếp của đời lính thật mong manh trong cuộc chiến khốc liệt kéo dài hơn hai mươi năm trên quê hương…

Khi có người ra đi thì cũng có người ở lại, chúng ta cùng nghe tiếng lòng của Nữ Thi Sĩ Hương Chiều qua bài “mưa về sóc trăng”:

“sóc trăng ơi, sóc trăng ơi
tnh tâm ty bao li thiết tha
chiến tranh t đàng xa
người yêu ct bước xông pha chiến trường
anh v theo chiếc huy chương
sóc trăng bun hết con đường nng phai…
ph phường đã lm đi thay
có người còn đng khóc hoài mưa xưa”

Từ nét buồn của dòng thơ của Thi Sĩ Hương Chiều lại dẫn ta qua cái nét buồn khác trong thơ của Thi Sĩ Hư Vô với bài “Chải Tóc”:

“bun nghe vết ct da đau
bóng em hóa ht bi đào ngây ngô
này em ôm sát hư
chi vào hoang phế thay b kết xưa…

Đã qua ba mươi lăm năm người Việt tỵ nạn chúng ta đã phải trốn chạy chế độ bọn cộng sản độc ác kể từ “tháng tư đen” năm 1975 xẩy ra trên quê hương ta. Xuyên qua tuyển tập thơ, ta nghe đâu đây tiếng lòng của nhà thơ Lý Thừa Nghiệp qua bài “gặp lại bạn ở Sydney”:

“cũng có lúc cht thy đi vô đo
sương mù giăng lp lp trong lòng
con nga già còn gõ nhp lưu vong
đi cho hết nhng con đường phiêu bt”

Và đâu đó ta lại được nghe tiếng lòng của nhà thơ Nguyễn Tư như chính tiếng lòng mình qua bài thơ “cơn mưa buổi sang”:

“mt si mưa mau,
hai si mưa mau,
si nào là si mưa đau,
trong lòng?!!
mưa bay,
ướt si tơ hng,
có người…
vn mãi nng lòng thương em!!?

Ngoài ra Nữ Sĩ Tô Châu cũng đã thao thao bất tuyệt qua các bài thơ của từng tác giả với trí nhớ thật đáng khâm phục vì chị diễn thuyết không hề cầm mảnh giấy nào, cả hội trường đã phải thật nhiều phen vỗ tay tán thưởng.

tgh
(Hình chụp lưu niệm nhân ngày ra mắt Tuyển Tập 6 Nhà Thơ Úc Châu. Tác giả viết bài này là Cao Nguyên- Lã Anh Dũng người ngồi thứ sáu hàng trước)

Chương trình phát hành liên tục suốt hơn ba tiếng đồng hồ với thật nhiều tiết mục đặc sắc do các anh chị em văn nghệ sĩ tại Sydney đóng góp. Quan khách ra về với những lời chúc mừng 6 nhà thơ thật chân tình, như tất cả đến dự không nhiều thì ít cũng cầm trên tay một “tuyển tập 6 nhà thơ úc châu” như một món quà thân thương chất chứa đầy tình người lẫn ý thơ.

Buổi phát hành ra mắt “Tuyển Tập 6 Nhà Thơ Úc Châu” có thể nói rất thành công từ trước đến nay tại Úc Châu, có lẽ đó chính là nhờ vào công sức đóng góp của 6 nhà thơ với đủ mọi sắc thái không khác gì một bức tranh thật sống động đem lại cho người đọc những cảm xúc như tâm sự của chính mình.

 Cao Nguyên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Copyright (c) Ilu Production

Designed by Người Tình Hư Vô. Copyright © 2012-2018, Ilu Productions. All Rights Reserved. Excerpts and links may be used if full credit is given to www.nguoitinhhuvo.wordpress.com. *******Bài trích từ Blog này xin ghi nguồn từ www.nguoitinhhuvo.wordpress.com.

Chủ Biên: Người Tình Hư Vô

%d bloggers like this: